Tên tiếng Anh: Felix Wong Yat Wah
Ngày sinh: 04/09/1961
Chiều cao: 1m78
Nhóm máu: B+
Học vấn: Tốt nghiệp trung học
Màu yêu thích: Trắng, xanh da trời.
Thời tiết: muà thu
Người khâm phục: những người có chí hương phấn đấu
Thức ăn ưa thích: bánh ḿ
Trái cây ưa thích: dưa hấu
Môn thể thao yêu thích: Đá bóng
Hiệu quần áo yêu thích: Adidas
Thần tượng: Trương Học Hữu
Gia đ́nh: Vợ (Lương Khiết Hoa ), 1 con gái.
Vai diễn yêu thích: Vi Lạc (Số phận kẻ lăng tử), Lư Đại Hữu (Ông chủ trường đua)….

Phim điện ảnh:

Demi-Gods and Semi-Devils (1982)
Mad, Mad 83 (1983)
New Tales of the Flying Fox (1984)
Who's the Crook (1986)
The Innocent Interloper (1986)
Fury of a Tiger (1989)
Angel Mission (1990)
The Tigers (1991)
The Twilight Of The Forbidden City (1992)
Mad Mad 1997 (1992)
Shadow Cop (1993)
Drunken Master 2 (1994)
To Be Number One: Shepherd (2002)
Golden Chicken (2002)
City of SARS (2003)
Golden Chicken 2 (2003)
Asia Heroes 1 (2004)[V]
Asia Heroes 2 (2004)[V]
In-Laws, Out-Laws (2004)
Another Sky (2004)[V]

Phim truyền h́nh:

Thiên Long Bát Bộ
Rồng Nam Phượng Bắc
Bí Mật Trái Tim
Tiết Đinh San
Dương Gia Tướng
Thời Đại Phụ Tử Mới
Tiêu Thập Nhất Lang
Nghĩa Bất Dung T́nh
Anh Hùng Xạ Điêu
Tuư Quyền Tô Khất Di
Bích Huyết Kiếm
Bao Thanh Thiên
Nhân Viên Điều Tra

Huỳnh Nhật Hoa là một trong “Ngũ Hổ Tướng” cuả hăng truyền h́nh TVB cùng với: Lưu Đức Hoa, Thang Trấn Nghiệp, Lương Triều Vỹ và Miêu kiều Vỹ. Bô mặt năm diễn viên này là đại diện cho hăng truyền h́nh TVB vào những năm 80. Thế như hiện nay, chỉ c̣n Huỳnh Nhật Hoa là vẫn c̣n chung thủy với hăng truyền h́nh TVB trong khi những hổ tướng khác đă t́m cho ḿnh một hướng phát triển mới. Nếu Miêu Kiều Vỹ là một thương gia thành đạt, Lưu Đức Hoa đă chễm chệ trên ngôi Tứ Đại Thiên Vương. Mơi khi có ai so sánh ḿnh với Lưu Đức Hoà th́ Huỳnh Nhật Hoà phát biểu rằng: Tôi không ân hận bất cứ quyết định nào của ḿnh. Mỗi người có một quan niệm sống và sự lựa chọn con đường riêng để đi”

Và Huỳnh Nhật Hoa đă lựa cho ḿnh một con đường riêng: những vai diễn trên truyền h́nh.Hai mươi năm qua anh gắn bó vơi hăng truyển hỉnh TVB. Năm 1990, anh có rời khỏi TVB nhưng chỉ hai năm sau khi kết thúc hợp đồng với ATV th́ anh lại “trở về mái nhà xưa’ trước lời mời tha thiết của TVB. Không quan tâm nhiều đến các điều kiện của hợp đồng Huỳnh Nhật Hoa xem việc trở về của ḿnh là đương nhiên. Không c̣n trẻ nhưng TVB vẫn dành cho anh những vai chính và anh đă chứng tỏ là “gừng càng già càng cay”. Vai Lư Đại Hưũ là một vai tiêu biểu của Huỳnh Nhật Hoa, măi đến bây giờ người ta vẫn nhắc đến đầy thán phục. Hoặc với vai Kiều Phong trong Thiên Long Bát Bộ ‘97 …diễn xuất cuả Huỳnh Nhật Hoa so với cái thời Nghiă bất dung t́nh, Anh hùng xạ điêu cuả 10 năm trước đă sâu sắc hơn nhiều.

Một điều có thể nhận thấy là trong các phim sau này ngoài việc đảm nhận các vai chính vai phụ, Huỳnh Nhật Hoa c̣n đảm nhận một vai tṛ quan trọng khác là: dẫn dắt lớp diễn viên đàn em. Dù sao th́ Huỳnh Nhật Hoa vẫn là một cá tên đủ sức bảo đảm doanh thu cho hăng truyền h́nh TVB, khán giả vẫn c̣n thích xem các bộ phim do anh thủ diễn. Trong bộ phim Nhân viên điều tra anh được giao nhiệm vụ làm nền cho Trần Cẩm Hồng và Trần Hạo Dân trong Thiên Long Bát Bộ ’97.

Tâm sự về vai tṛ của ḿnh, Huỳnh Nhật Hoa cho biết: “ Tôi ủng hộ nâng đỡ các diễn viên trẻ của TVB, bởi v́ khi xưa tôi cũng từng là một diễn viên trẻ như các bạn ấy. Thực ra một ḿnh tôi cũng không làm được ǵ nếu các bạn diễn viên trẻ không có thực tài. Tôi rất thích thú khi được làm việc chung với hững diễn viên trẻ, những người biết chiụ khó chịu khổ, chính họ đă gợi cho tôi nhớ lại khoảng thời gian khi ḿnh mới vào nghề. Vả lại TVB trả lương tôi rất hậu hĩ, không có ǵ phàn nàn cả.

Tháng 7 năm 1999, Huỳnh Nhật Hoa đă kư một hợp đồng mới với Tvb, giảm bớt khối lượng công việc (trước kia là 2 năm 3 phim, nay là hai năm 1 phim). Bởi v́ anh muốn có cơ hội ra ngoài t́m thêm nguồn thu nhập. Chỉ trong ṿng hai tháng, anh tham gia vào 3 bộ phim truyền h́nh của công ty giải trí Ngôi Sao Trung Quốc, vơi thù lao mỗi phim cao hơn TVB gấp 5 lần. Lúc đầu TVB có vẻ không hài ḷng v́ công ty này thường bán bản quyền phát sóng cho hăng ATV. Song qua trao đổi và bàn bạc, hai bên đă nhượng bộ nhau. Ngôi sao sẽ không bán cho ATV những bộ phim truyền h́nh có Huỳnh Nhật Hoa.

Huỳnh Nhật Hoa - một trong “ Ngũ Tướng Hổ Tướng” anh tuy không nổi đ́nh đám nhưng anh có một sự bề bỉ , một khả năng diễn xuất ngày càng sâu sắc, và một sự bám trụ lâu đời với TVB.